อาหารประจำจังหวัด



1.กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ
ส่วนประกอบ
1. กุ้งแม่นำ้ 1/2 กิโล (ตัวเล็กก็ได้) 
2.กระเทียม 
3.น้ำมันพืช
4.เครื่องปรุง => ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ/เกลือ 1/2ช้อนชา
6.เนย 1ช้อนชา/ผงปรุงรส 1/2 ช้อนชา
7.นำ้ตาล 1ช้อนชา
8.ผักชีโรยหน้า


2.ปลาม้านึ่งมะนาว
ส่วนประกอบ
1.ปลาม้าสดๆใหญ่ๆ 1 ตัว 
2.ตะไคร้
3.ใบมะกรูด
4.ข่าหั่นแว่น
5.พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
6.น้ำมะนาว
7.น้ำซุป
8.น้ำปลา
9.น้ำตาลนิดหน่อย
10.ต้นหอมผักชี
11.กระเทียม


3.ขนมสาลี่ สุพรรณ

1.ส่วนผสม
2.ไข่เป็ด 5 ฟอง
3.น้ำตาลทราย 200 กรัม
4.แป้งเค้ก 150 กรัม
5.ผงฟู 1 ชช
6.Sp 1 ชช
7.กลิ่นมะลิเล็กน้อย
8.ลูกเกดแต่งหน้า
9.สีผสมอาหารตามชอบ


4.ปลาช่อนนาอบฟาง
1.ส่วนผสม
2.ปลาช่อน 7-8 ขีด
3.เกลือป่น พอประมาน
4.น้ำปลา 1/2 ถ้วย
5.กระเทียม 3-5 หัว
6.พริกขี้หนู 10-15 เม็ด
7.มะนาว 2 ลูก
8.ปรุงรสตามชอบ...

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ขนมไข่ปลา

5.ขนมไข่ปลา

ส่วนประกอบ
1. แป้งข้าวเหนียว  1  กิโลกรัม
2. แป้งข้าวจ้าว 2 ขีด (ประมาณเอานะคะ)
3. น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม (เผื่อสำหรับทำน้ำเชื่อม)
4. ใบเตยหอม
5. มะพร้าวทึนทึกขูดเส้นแบบใส่หน้าขนม
6. เกลือป่น (ในรูปไม่มีคะ ไว้สำหับคลุกมะพร้าวให้มีรสเค็มๆ มันๆ)
7. เนื้อตาลยีๆ แบบในภาพนะคะ อันนี้เราซื้อจากตลาดศาลาน้ำร้อน เขาขายกิโลละ 20 บาท ในสูตรเราแบ่งมา 1/2 โล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น